जंक फूडचे दुष्परिणाम मराठी निबंध

जंक फूडचे दुष्परिणाम मराठी निबंध

जंक फूडची चव चांगली असते म्हणूनच हे बहुतेक कोणत्याही वयोगटातील प्रत्येकाद्वारे विशेषतः मुले आणि शाळेत जाणारे मुले पसंत करतात. ते सहसा दररोज जंक फूडची मागणी करतात कारण त्यांचे पालक लहानपणापासूनच असेच ट्रेंड करतात. आरोग्यावरील जंक फूडच्या हानिकारक प्रभावांबद्दल त्यांच्या पालकांनी त्यांच्याशी कधीही चर्चा केलेली नाही.

शास्त्रज्ञांच्या संशोधनानुसार असे आढळले आहे की जंक फूडचा आरोग्यावर अनेक प्रकारे नकारात्मक प्रभाव पडतो. ते सामान्यत: पॅकेटमध्ये बाजारात तळलेले खाद्य असतात. ते कॅलरीमध्ये उच्च, कोलेस्टेरॉलचे प्रमाण जास्त, निरोगी पौष्टिक पदार्थांचे प्रमाण कमी, सोडियम खनिजांचे प्रमाण, साखर, स्टार्च, अस्वास्थ्यकर चरबी, प्रथिनेची कमतरता आणि आहारातील तंतुंचा अभाव यांचे प्रमाण वाढतात.

जंक फूड

प्रोसेस्ड आणि जंक फूड हे वेगवान आणि आरोग्यासाठी वजन वाढवण्याचे साधन आहेत आणि संपूर्ण शरीरावर नकारात्मक परिणाम करतात. हे एखाद्या व्यक्तीला जास्त वजन वाढवण्यास सक्षम करते ज्याला लठ्ठपणा म्हणतात. जंक फूडची चव चांगली असते आणि चांगले दिसते परंतु शरीराची निरोगी उष्मांक आवश्यकता पूर्ण करीत नाही. फ्रेंच फ्राईज, तळलेले पदार्थ, पिझ्झा, बर्गर, कँडी, सॉफ्ट ड्रिंक्स, बेक्ड वस्तू, आईस्क्रीम, कुकीज इत्यादी पदार्थांपैकी काही उच्च-साखर आणि उच्च चरबीयुक्त पदार्थांचे उदाहरण आहेत.

रोग नियंत्रण आणि प्रतिबंध केंद्राच्या अनुषंगाने असे आढळले आहे की मुले व मुले जंक फूड खातात त्यांना टाइप -2 मधुमेहाचा धोका अधिक असतो. टाइप -२ डायबिटीजमध्ये आपले शरीर रक्तातील साखरेची पातळी नियमित करण्यास अक्षम होतो. एखादा अधिक लठ्ठ किंवा वजन जास्त झाल्याने हा आजार होण्याचा धोका वाढत आहे. यामुळे किडनी निकामी होण्याचा धोका वाढतो.

परिणाम

दररोज जंक फूड खाल्ल्याने आपल्याला शरीरातील पौष्टिक कमतरता जाणवते कारण त्यात आवश्यक पोषक, जीवनसत्त्वे, लोह, खनिजे आणि आहारातील तंतुंचा अभाव आहे. हे हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी रोग होण्याचा धोका वाढवते कारण त्यात संतृप्त चरबी, सोडियम आणि बॅड कोलेस्ट्रॉल असते.

उच्च सोडियम आणि खराब कोलेस्ट्रॉल आहारामुळे रक्तदाब वाढतो आणि हृदयाचे कार्य जास्त होते. ज्याला जंक फूड आवडतो त्यास जास्तीचे वजन ठेवण्याचा धोका असतो आणि तो जाड आणि आरोग्याचा धोकादायक असतो.

जंक फूडमध्ये उच्च पातळीचे कार्बोहायड्रेट असते जे रक्तातील साखरेची पातळी वाढवते आणि व्यक्तीला अधिक सुस्त, झोपेची आणि कमी सक्रिय आणि सतर्क बनवते. दिवसेंदिवस हा आहार घेत असलेल्या लोकांच्या संवेदनशीलता आणि इंद्रियांमुळे ते अधिक आसीन जीवन जगतात.

मधुमेह, हृदयरोग, दमलेल्या रक्तवाहिन्या, हृदयविकाराचा झटका, स्ट्रोक इत्यादी कारणांमुळे जंक फूड हे बद्धकोष्ठता आणि इतर आजाराचे स्त्रोत आहेत कारण पौष्टिकतेत कमकुवतपणा आहे.

Check Also

डॉ भीमराव आंबेडकर

Dr Bhimrao Ambedkar डॉ भीमराव आंबेडकर (Bhimrao Ambedkar)भीमराव आंबेडकर हे बाबासाहेब आंबेडकर म्हणून प्रसिद्ध आहेत. …

15 comments

  1. Pingback: The Cinderella solution Get the body of your dreams.

  2. Pingback: Samsara Market Exit Scam

  3. Pingback: Darknet Links

  4. Pingback: Sex toys

  5. Pingback: daftar hondaqq

  6. Pingback: الخليج للاخبار

  7. Pingback: hondaqq

  8. Pingback: sehat

  9. Pingback: Klik hier

  10. Pingback: paragnost

  11. Pingback: link vào w88

  12. Pingback: TOP MMORPG 2020

  13. Pingback: poker99

  14. Pingback: 바카라사이트

  15. Pingback: porn videos & hot pussy fuck

Leave a Reply